ข้ามไปยังเนื้อหา

Koko Analytics เก็บสถิติใน WordPress แบบเป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว

อัปเดตล่าสุด / เผยแพร่เมื่อ
Koko Analytics เก็บสถิติใน WordPress แบบเป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว

Koko Analytics เป็นปลั๊กอินเก็บสถิติสำหรับ WordPress ที่เรียบง่าย เพียงติดตั้งและเปิดใช้งานก็ทำงานได้เลย ไม่ต้องตั้งค่าอะไร แถมยังเป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย 👍

ทำอะไรได้บ้าง?

หน้าแดชบอร์ดของ Koko Analytics

Koko Analytics มีจุดเด่นที่ความเรียบง่าย เร็ว และเป็นส่วนตัว ดังนั้นข้อมูลที่เก็บจะไม่เท่า Google Analytics หรือบริการเก็บสถิติอื่นๆ ข้อมูลที่เราจะได้จากปลั๊กอินนี้มีเพียง

  • จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด
  • จำนวนการเปิดหน้าเว็บทั้งหมด (pageviews)
  • จำนวนการเปิดหน้าเว็บ (ที่ไม่ซ้ำกัน) แบ่งตามหน้า
  • ข้อมูล Referrers

โดยข้อมูลทั้งหมดจะประมวลผลและบันทึกอยู่ในเว็บไซต์เราเท่านั้น ไม่มีการส่งข้อมูลไปบริการภายนอก และตัวปลั๊กอินยังเคารพคำขอ Do Not Track ถ้าใครเปิดให้เบราว์เซอร์ส่งคำขอนี้ ก็จะไม่เก็บสถิติของคนนั้นครับ

ทำให้เว็บช้าหรือเปล่า?

หลายคนอาจกลัวว่าอาจทำให้เว็บช้า เพราะการทำงานทั้งหมดเกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเราเอง ซึ่งทางผู้พัฒนาเขาบอกว่าปลั๊กอินนี้ไม่ทำให้เว็บช้าแน่นอน และผ่านการทดสอบแล้วว่ารองรับโหลดได้ถึง 15,000 คำขอต่อวินาทีครับ

ที่เป็นแบบนี้เพราะตัวปลั๊กอินไม่ได้ประมวลผลทันทีเมื่อมีคนเข้าเว็บ แต่จะเขียนข้อมูลไว้ในไฟล์ชั่วคราวก่อน และจะมี background process ที่ทำงานทุก 1 นาทีมาประมวลผลไฟล์นี้และบันทึกลง database ทีหลัง ทำให้เซิร์ฟเวอร์ไม่ต้องทำงานหนัก แม้คนเข้าเว็บเยอะ

ใช้งานและตั้งค่า

หน้าตั้งค่าของ Koko Analytics

อีกจุดเด่นของ Koko Analytics คือความเรียบง่ายในการติดตั้ง แค่เราดาวน์โหลดมา กดเปิดใช้งาน ปลั๊กอินนี้ก็พร้อมทำงานทันที ✨

ในหน้าตั้งค่า เราสามารถกำหนดให้ปลั๊กอินไม่เก็บสถิติจากบาง user roles ได้, ตั้งค่าไม่ให้ใช้คุกกี้ได้ (แต่การนับจำนวน returning visitors อาจไม่แม่นยำ) และตั้งค่าให้ลบข้อมูลอัตโนมัติเมื่อครบกำหนดได้

สรุป

ส่วนตัวแล้ว Koko Analytics ตอบโจทย์ผมมากครับ เป็นปลั๊กอินที่เหมาะสำหรับเว็บ WordPress ที่ต้องการเก็บสถิติแบบเรียบง่าย ขอแค่รู้ว่าคนเข้าเว็บเท่าไหร่ หน้าไหนได้รับความนิยม และยังเป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อีกด้วย ❤

ดาวน์โหลด Koko Analytics มาลองใช้ได้จาก WordPress.org

อ้างอิงและข้อมูลเพิ่มเติม ℹ

RSS Mastodon Twitter