Cloudflare Pages

🕒 อัปเดตล่าสุด: / เผยแพร่เมื่อ:
🏷️ Web Dev
Cloudflare Pages

เว็บนี้ย้ายจาก Vercel มาโฮสต์บน Cloudflare Pages แล้วครับ

จุดเด่นของ Cloudflare Pages คือเว็บของเราจะถูกโฮสต์ไว้บนเครือข่ายของ Cloudflare ทั่วโลก ทำให้เว็บโหลดเร็วมาก และยังไม่จำกัดจำนวนเว็บไซต์และแบนด์วิดท์อีกด้วย ข้อจำกัดเดียวที่มีคือจำนวนการ build เว็บ โดยจะนับตามจำนวนครั้งที่ build ไม่ได้นับตามเวลาเหมือน Vercel หรือ Netlify ในแพลนฟรีให้มา 500 ครั้ง/เดือน หรือเฉลี่ยแล้ววันละ 16 ครั้ง เยอะพอสมควรเลย

สำหรับราคาแบบเสียเงินจะใช้แพลนเดียวกับ Cloudflare เริ่มต้นที่เดือนละ $20 สิ่งที่เพิ่มมาคือ build เว็บได้ 5,000 ครั้ง/เดือน, build พร้อมกันได้ 5 เว็บ และฟีเจอร์ของ Cloudflare Pro

ใช้งานครั้งแรก

ไปที่หน้าแดชบอร์ดของ Cloudflare เลือกเมนู Pages เชื่อมต่อบัญชี GitHub และเลือก repo ที่ต้องการใช้งาน จะเจอกับหน้าตั้งค่าครั้งแรก ใส่ชื่อเว็บ กำหนดคำสั่ง build ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นรอ build เสร็จ เว็บก็จะพร้อมใช้งานทันที ใช้งานง่ายมาก

ขอเตือนนิดนึงว่า ตอนนี้ยังเปลี่ยน URL ซับโดเมน *.pages.dev ไม่ได้ ถ้าจะเปลี่ยนต้องลบ project ทิ้งแล้วสร้างใหม่อย่างเดียว ดังนั้นเลือกชื่อให้ดีก่อนกดสร้างนะครับ

ส่วนการตั้งค่า custom domain ก็ง่ายมากเช่นกัน แค่ตั้ง CNAME มาที่ ชื่อเว็บ.pages.dev ยิ่งถ้าใช้ Cloudflare จัดการ DNS อยู่แล้วยิ่งง่าย แค่ใส่โดเมนไป Cloudflare จะจัดการเพิ่ม record ให้อัตโนมัติ และสามารถเพิ่มหลายโดเมนได้ โดยจำกัด 10 โดเมนต่อ 1 เว็บ

ปัญหาที่เจอ

มาถึงปัญหาที่ผมเจอบ้าง อันดับแรกเลยคือเวลาที่ใช้ build เว็บนานกว่าเจ้าอื่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างเว็บผมใช้เวลา build จน deploy เสร็จประมาณ 3 นาทีครึ่ง เทียบกับ Vercel ที่ใช้เวลาไม่ถึงนาที โดยมาเสียเวลาในขั้นตอน “Initializing build environment” ไป 2 นาทีกว่า และยังไม่มีวิธีลดเวลาในขั้นตอนนี้

Cloudflare Pages ใช้เวลา build 3 นาที 28 วินาที

Vercel ใช้เวลา build 53 วินาที

อีกเรื่องคือพวกฟีเจอร์ต่างๆ ที่ยังมีไม่เยอะ หรือยังไม่สมบูรณ์ อย่างการทำ redirect ก็ทำได้แบบเบสิคมากๆ ทำให้ตอนนี้ผมต้องใช้ Page Rules แก้ขัดไปก่อน

หรือการกำหนด HTTP Header ต้องทำผ่าน Cloudflare Workers เท่านั้น ซึ่งแพลนฟรีจำกัด 100,000 รีเควส/วัน และการเชื่อมต่อกับ Git รองรับเฉพาะ GitHub ยังไม่รองรับ GitLab หรือ BitBucket

อัปเดต 29 ต.ค. 64: Cloudflare Pages รองรับการกำหนด HTTP Header ในตัวแล้ว และเพิ่มฟีเจอร์การทำ redirect ให้เท่ากับแพลตฟอร์มอื่นๆ แล้วครับ


ถึงโดยรวมแล้วจะยังสู้ Vercel หรือ Netlify ไม่ได้ แต่ Cloudflare Pages ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ถ้ารับข้อจำกัดเรื่องฟีเจอร์ที่น้อยกว่าอีกสองเจ้า กับเวลา build เว็บที่นานกว่าได้ก็แนะนำให้ลองใช้ดูครับ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ใช้บัญชี Mastodon หรือ Fediverse ตอบกลับโพสต์นี้เพื่อแสดงความคิดเห็น หากไม่มีบัญชี สมัครที่นี่