ข้ามไปยังเนื้อหา

Cloudflare Pages

อัปเดตล่าสุด / เผยแพร่เมื่อ
Cloudflare Pages

เว็บนี้ย้ายจาก Vercel มาโฮสต์บน Cloudflare Pages แล้วครับ

อัปเดต 21 ม.ค. 65

จุดเด่นของ Cloudflare Pages คือเว็บของเราจะถูกโฮสต์ไว้บนเครือข่ายของ Cloudflare ทั่วโลก ทำให้เว็บโหลดเร็วมาก และยังไม่จำกัดจำนวนเว็บไซต์และแบนด์วิดท์อีกด้วย ข้อจำกัดเดียวที่มีคือจำนวนการ build เว็บ โดยจะนับตามจำนวนครั้งที่ build ไม่ได้นับตามเวลาเหมือน Vercel หรือ Netlify ในแพลนฟรีให้มา 500 ครั้ง/เดือน หรือเฉลี่ยแล้ววันละ 16 ครั้ง เยอะพอสมควรเลย

สำหรับราคาแบบเสียเงินจะใช้แพลนเดียวกับ Cloudflare เริ่มต้นที่เดือนละ $20 สิ่งที่เพิ่มมาคือ build เว็บได้ 5,000 ครั้ง/เดือน, build พร้อมกันได้ 5 เว็บ และฟีเจอร์ของ Cloudflare Pro

ใช้งานครั้งแรก

ไปที่หน้าแดชบอร์ดของ Cloudflare เลือกเมนู Pages เชื่อมต่อบัญชี GitHub และเลือก repo ที่ต้องการใช้งาน จะเจอกับหน้าตั้งค่าครั้งแรก ใส่ชื่อเว็บ กำหนดคำสั่ง build ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นรอ build เสร็จ เว็บก็จะพร้อมใช้งานทันที ใช้งานง่ายมาก

ขอเตือนนิดนึงว่า ตอนนี้ยังเปลี่ยน URL ซับโดเมน *.pages.dev ไม่ได้ ถ้าจะเปลี่ยนต้องลบ project ทิ้งแล้วสร้างใหม่อย่างเดียว ดังนั้นเลือกชื่อให้ดีก่อนกดสร้างนะครับ

ส่วนการตั้งค่า custom domain ก็ง่ายมากเช่นกัน แค่ตั้ง CNAME มาที่ ชื่อเว็บ.pages.dev ยิ่งถ้าใช้ Cloudflare จัดการ DNS อยู่แล้วยิ่งง่าย แค่ใส่โดเมนไป Cloudflare จะจัดการเพิ่ม record ให้อัตโนมัติ และสามารถเพิ่มหลายโดเมนได้ โดยจำกัด 10 โดเมนต่อ 1 เว็บ

ปัญหาที่เจอ

มาถึงปัญหาที่ผมเจอบ้าง อันดับแรกเลยคือเวลาที่ใช้ build เว็บนานกว่าเจ้าอื่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างเว็บผมใช้เวลา build จน deploy เสร็จ 2 นาที 42 วินาที เทียบกับ Vercel ที่ใช้เวลาแค่ 21 วินาที

Cloudflare Pages ใช้เวลา build 2 นาที 42 วินาที

Vercel ใช้เวลา build 21 วินาที

อีกเรื่องคือพวกฟีเจอร์ต่างๆ ที่ยังมีไม่เยอะ หรือยังไม่สมบูรณ์ อย่างการทำ redirect หรือ rewrite ที่ยังทำได้ไม่เท่าแพลตฟอร์มอื่น กำหนด HTTP Header ไม่ได้ หรือการเชื่อมต่อกับ Git ที่ยังรองรับเฉพาะ GitHub

อัปเดต 29 ต.ค. 64
Cloudflare Pages รองรับการกำหนด HTTP Header แล้วครับ
อัปเดต 3 มี.ค. 65

Cloudflare Pages มีการปรับปรุง infrastructure ใหม่ ลดเวลา build เว็บลงไปเยอะมาก จาก 2.40 นาที เหลือ 56 วินาที โดยตอนนี้ยังอยู่ในสถานะ beta ต้องเข้าไปเปิดใช้เอง และจะย้ายมาใช้อย่างเต็มตัววันที่ 1 เม.ย. นี้ครับ

เปิดใช้งาน fast builds ในหน้าตั้งค่าของ Cloudflare Pages

เวลา build เว็บลดลงเหลือ 56 วินาที หลังเปิดใช้ fast builds


ถึงโดยรวมแล้วจะยังสู้ Vercel หรือ Netlify ไม่ได้ แต่ Cloudflare Pages ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ถ้ารับข้อจำกัดเรื่องฟีเจอร์ที่น้อยกว่าอีกสองเจ้า กับเวลา build เว็บที่นานกว่าได้ก็แนะนำให้ลองใช้ดูครับ

กลับมาใช้ Vercel

อัปเดตล่าสุด (21 ม.ค. 65) หลังจากย้ายไปใช้ Cloudflare Pages ได้เกือบสี่เดือน ตอนนี้ผมย้ายเว็บนี้กลับมาโฮสต์บน Vercel แล้วครับ เหตุผลหลักๆ เลยคือ build time ที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 นาทีผมถึงจะพรีวิวเว็บได้

แต่ผมยังไม่ได้ลบเว็บผมบน Cloudflare Pages ยังใช้ควบคู่กับ Vercel ไป และถ้า Cloudflare แก้เรื่อง build time เมื่อไหร่ก็อาจจะกลับไปใช้ครับ

RSS สร้างด้วย Hugo ซอร์สโค้ด